Nguyễn Huy Hoàng

the star is fading

Trợ tử diễn ra như thế nào?

Những người mắc bệnh nan y từ lâu đã tìm sự trợ giúp từ bạn bè hay bác sĩ để kết thúc cuộc sống của họ. Khi bác sĩ tham gia, nó được gọi là trợ tử (hay tự tử với sự trợ giúp của bác sĩ – doctor-assisted suicide). Trợ tử chỉ hợp pháp ở một số nơi: Bỉ, Hà Lan, và Thụy Sĩ có luật điều chỉnh, bên cạnh 5 tiểu bang của Hoa Kỳ. (Những cố gắng để cho phép trợ tử ở New Mexico vẫn còn gây tranh cãi.) Bỉ và Hà Lan cũng cho phép an tử tự nguyện, nơi các bác sĩ tiến hành tiêm thuốc độc theo yêu cầu của bệnh nhân thay vì để bệnh nhân tự tiêm. Trợ tử là từ được dùng chung cho cả hai trường hợp. Ở California, dự luật cho phép trợ tử đã được thượng viện tiểu bang thông qua đầu tháng này. Nếu được hạ viện tiểu bang chấp thuận và được thống đốc bang ký trước ngày 11 tháng 9 thì một hình thức trợ tử sẽ trở nên hợp pháp tại một trong những tiểu bang đông dân nhất của Hoa Kỳ với 40 triệu người.

Oregon là bang đầu tiên hợp pháp hóa trợ tử. Quá trình trợ tử bắt đầu khi một bệnh nhân chỉ còn chưa đến sáu tháng để sống yêu cầu được trợ giúp để kết thúc cuộc sống của mình. Bệnh nhân phải yêu cầu hai lần, mỗi lần cách nhau ít nhất 15 ngày, sau đó đề nghị bằng văn bản và có chữ ký với một bác sĩ thứ hai. Sau đó, bệnh nhân sẽ được giới thiệu tới một chuyên gia tư vấn để lấy ý kiến xem liệu trường hợp của bệnh nhân có phải đã hết hi vọng không và xác nhận rằng bệnh nhân có đủ khả năng về mặt tinh thần để đưa ra quyết định về sức khỏe của mình hay không. Bệnh nhân phải được thông báo về các phương pháp khác như chăm sóc người hấp hối (hospice care), được khuyên nên nói chuyện với gia đình, và bệnh nhân có quyền thay đổi quyết định bất cứ lúc nào. Sau đó, bác sĩ riêng của bệnh nhân phải kê một toa thuốc với liều gây chết và tìm một dược sĩ sẵn sàng cung cấp thuốc. Bác sĩ và dược sĩ có quyền từ chối tham gia nếu họ phản đối vì lý do đạo đức hay tôn giáo. Kể từ khi luật có hiệu lực từ năm 1997, khoảng 80% số bệnh nhân được trợ tử mắc ung thư ác tính. Đa số là người da trắng và thường là người có học vấn; hầu hết đều có liên quan đến vấn đề mất tự chủ, không có khả năng tham gia các hoạt động khiến cuộc sống thú vị và cảm thấy mất phẩm giá. Chỉ có một phần năm muốn tự sát vì lý do đau đớn hay sợ hãi.

Ở Oregon, các loại thuốc được kê nhiều nhất là một loại barbiturate (thuốc an thần) có tên secobarbital; pentobarbital cũng được sử dụng. Các bác sĩ cũng kê một loại thuốc chống nôn, được tiêm cho bệnh nhân trước khi tiến hành một giờ để ngăn bệnh nhân nôn barbiturate ra ngoài trước khi nó có tác dụng. Đôi khi morphine được dùng thay cho barbiturate. Ở Hà Lan, thuốc giãn cơ (neuromuscular) cũng có thể được sử dụng. Trong trường hợp an tử tự nguyện, các bác sĩ sẽ tiêm cho bệnh nhân, thường là qua đường tĩnh mạch. Ở những nơi được cho phép thì an tử tự nguyện chiếm phần lớn các trường hợp được trợ tử.

Những người phản đối trợ tử thường viện dẫn các biến chứng có thể xảy ra và lo ngại rằng các loại thuốc sẽ khiến bệnh nhân đau đớn hay hoảng loạn, hoặc bệnh nhân có thể nôn mửa và ngạt đường thở. Theo một nghiên cứu của Hà Lan, tỉ lệ biến chứng liên quan đến việc sử dụng thuốc an thần là 7%. Đối với an tử tự nguyện, tỉ lệ này thấp hơn: chỉ 3%. Vấn đề phổ biến nhất là mất nhiều thời gian hơn dự kiến để bệnh nhân hôn mê hoặc qua đời. Dữ liệu chi tiết của Oregon cũng đem lại nhiều thông tin. Trong 1.327 người được kê thuốc an tử trong những năm qua, chỉ có 859 người thực sự dùng chúng. Không có thông tin về cái chết của 329 người; đối với 507 trong 530 người còn lại thì không có biến chứng nào được báo cáo và 22 người đã nôn thuốc ra ngoài. Mặc dù thời gian trung bình từ khi bệnh nhân uống thuốc cho đến khi trở nên vô thức là 5 phút, và đến khi chết là 25 phút, bệnh nhân mất nhiều thời gian nhất để chết là 4 ngày. Ngay cả một cái chết nhanh chóng theo mong muốn của bệnh nhân không phải lúc nào cũng được nhanh chóng như mong muốn.

Nguồn: “How doctor-assisted dying works,” The Economist, 29/06/2015.

Nguyễn Huy Hoàng dịch.

One comment on “Trợ tử diễn ra như thế nào?

  1. Mình nghĩ con người có quyền quyết định cái sống cái chết của họ. :-)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Information

This entry was posted on July 21, 2015 by in Pháp lý.

Categories

Archives

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

%d bloggers like this: