Nguyễn Huy Hoàng

the star is fading

Bắc Kinh nên để Hồng Kông “tiến tới dân chủ trước”

Nguồn: Hong-cheng Gui and Charles I-hsin Chen, “Beijing Should Let Hong Kong ‘Go Democratic First,’” The Diplomat, Oct. 24, 2014.
Biên dịch: Nguyễn Huy Hoàng

hkcity

Trong bài diễn văn mừng Quốc khánh của mình, Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu tái khẳng định ông ủng hộ mạnh mẽ mong muốn phổ thông đầu phiếu trong cuộc bầu cử 2017 cho vị trí Trưởng đặc khu của người dân Hồng Kông.

Mã Anh Cửu trích dẫn quyết định nổi tiếng của Đặng Tiểu Bình, “hãy để một số người làm giàu trước” – mà Đặng Tiểu Bình đã dùng để kêu gọi các quan chức cộng sản dưới quyền chào đón những cải cách theo hướng thị trường trong những năm đầu thập niên 90 – và gợi ý người tương nhiệm ở đại lục của ông là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho thấy sự khoan dung hơn đối với Hồng Kông bằng cách làm theo phương pháp của Đặng Tiểu Bình: “Hãy để một số người tiến tới dân chủ trước.” Chúng tôi hi vọng Bắc Kinh sẽ xem xét nghiêm túc thiện chí của Mã Anh Cửu.

Nếu chính quyền đại lục có thể phản ứng tích cực với những người biểu tình, họ không chỉ thực hiện được cam kết vạch ra từ 17 năm trước, mà còn thu được một kịch bản đôi bên cùng có lợi cho cả Hồng Kông và đại lục. Điều đó cũng quan trọng đối với Đài Bắc bởi nó sẽ được người dân Đài Loan nhiệt liệt hoan nghênh. Mối quan hệ xuyên eo biển sẽ được tăng cường đáng kể theo kịch bản này.

Mã Anh Cửu kêu gọi cải cách dân chủ ở phía bên kia eo biển Đài Loan trong bài phát biểu của mình, bởi ông tin hiện nay là thời điểm thích hợp nhất để Trung Quốc tiến tới một nền dân chủ lập hiến.

Một số nhà quan sát có thể ngạc nhiên bởi những nhận xét “không thân thiện” của Mã Anh Cửu đối với Bắc Kinh, nhưng chúng phù hợp với lập trường trước đây của ông về các vấn đề dân chủ ở Trung Quốc đại lục. Mã Anh Cửu đều đưa ra nhận xét tương tự mỗi năm trong vòng 25 năm qua, đốc thúc chính quyền đại lục tôn trọng kỷ niệm sự kiện Lục Tứ ở Quảng trường Thiên An Môn, đối xử tốt hơn với những người bất đồng chính kiến, và theo đuổi dân chủ tự do sau khi người dân trở nên giàu có. Ông cũng cố gắng làm điều tương tự cho Hồng Kông thời gian này.

Thậm chí một số người có thể đặt câu hỏi cho sự mâu thuẫn của Mã Anh Cửu với phong trào sinh viên chiếm đóng cơ quan lập pháp trước đó trong tháng Ba ở chính Đài Loan. Đây cũng chỉ là một sự hiểu lầm. Mã Anh Cửu ủng hộ lời kêu gọi hòa bình và hợp lý, nhưng phản đối hành vi bạo lực trong việc chiếm đóng các cơ sở của chính phủ, cho dù tại Đài Loan hay là tại Hồng Kông. Ông nhắc lại ông ủng hộ cho “phổ thông đầu phiếu,” không phải là “Chiếm đóng Trung Hoàn,” không hề đề cập đến thuật ngữ thứ hai trong bài phát biểu của mình.

Hơn nữa, Bắc Kinh từ lâu đã từ chối việc sao chép mô hình dân chủ phương Tây. Mã Anh Cửu không phản đối điều này. Ông cũng tin rằng không có một khuôn mẫu nào cho việc phát triển dân chủ, và thay đổi một thể chế hiến pháp không phải là dễ dàng gì. Đây là lý do tại sao ông nhấn mạnh rằng Đài Loan rất sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm của họ trong dân chủ hóa, và cùng đại lục tìm ra con đường tốt nhất cho những cải cách chính trị và kinh tế trong tương lai.

Thật không may, Phạm Lệ Thanh, người phát ngôn Văn phòng Sự vụ Đài Loan của đại lục, đã đáp lại một cách tiêu cực đến hai lần. Bà cho biết Bắc Kinh “kịch liệt phản đối những nhận xét về hệ thống chính trị của Trung Quốc và cải cách chính trị của Hồng Kông.” Chúng tôi tin rằng đây là một phản ứng thái quá.

Nó cho thấy Bắc Kinh đã bỏ qua thiện chí của Mã Anh Cửu và những kỳ vọng cao của người dân Đài Loan. Ngoài ra, Bắc Kinh còn đánh giá thấp quyết tâm giành dân chủ của người dân Hồng Kông. Điều này khiến chúng tôi lo lắng. Chúng tôi lo ngại rằng Bắc Kinh sẽ có thể đánh mất cơ hội của họ và thất bại trong việc giúp chính quyền Hồng Kông đạt được một sự đồng thuận với những người biểu tình đang sục sôi.

Căng thẳng tại Hồng Kông vẫn leo thang. Chúng tôi một lần nữa kêu gọi một giải pháp hòa bình, và chân thành hi vọng Bắc Kinh sẽ áp dụng đề nghị thiện chí của Đài Loan: để Hong Kong “tiến tới dân chủ trước.”

Tiến sĩ Hong-cheng Gui là Giám đốc Sở Nội vụ Đại lục và Tiến sĩ Trần Dĩ Tín là người phát ngôn của Quốc Dân Đảng cầm quyền tại Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan).

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Information

This entry was posted on October 24, 2014 by in Chính trị and tagged , .

Categories

Archives

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

%d bloggers like this: