Nguyễn Huy Hoàng

the star is fading

Ba gia quy của Đảng Cộng sản Trung Quốc

Nguồn: Bo Zhiyue, “3 House Rules of the Chinese Communist Party,” The Diplomat, Jan. 16, 2015.
Nguyễn Huy Hoàng dịch.

Liu Shaoqi

把叛徒, 内奸, 工贼刘少奇永远开除出党! Vĩnh viễn khai trừ tên phản đồ, nội gian, công tặc Lưu Thiếu Kỳ khỏi Đảng! NXB Mỹ thuật Nhân dân Thượng Hải, 1968

Muốn trở thành người cộng sản tốt, phải tuân thủ những gia quy sau của Đảng cộng sản Trung Quốc.

1. Cấm chửi thề khi tranh luận chính trị.

Bành Đức Hoài (彭德懷) từng chửi thề, và ông đã bị trừng phạt. Tại Hội nghị Lư Sơn nổi tiếng năm 1959, giữa nguyên soái, ủy viên bộ chính trị, bộ trưởng quốc phòng Bành Đức Hoài và chủ tịch Mao Trạch Đông đã xảy ra cãi vã về những hậu quả của chính sách Đại nhảy vọt. Bành muốn cho Mao thấy những thảm họa mà Đại nhảy vọt gây ra, Mao phản ứng lại một cách phòng vệ. Trong khi hai người đấu khẩu, Bằng đã chửi đ.m.. Bằng lí luận là Mao từng chửi mẹ Bằng trong 40 ngày trong Chiến dịch chỉnh đốn tư tưởng (Chỉnh phong vận động 整風運動) năm 1945, Bằng phải chửi mẹ Mao trong 20 ngày mới công bằng. Sau vụ chửi thề, Bằng bị cáo buộc là người đứng đầu “Phe chống Đảng” và bị cách chức bộ trưởng quốc phòng.

2. Cấm bất đồng với lãnh đạo.

Lưu Thiếu Kỳ (劉少奇) không chửi gì cả nhưng lại bất đồng với Mao, thế nên ông cũng bị trừng phạt. Trong một buổi họp quan trọng năm 1962 để đánh giá về chính sách Đại nhảy vọt, Chủ tịch nước Lưu Thiếu Kỳ đã thận trọng đưa ra đánh giá của riêng mình. Tiêu chuẩn mẫu của Mao là chính sách đạt 90% thành tựu và 10% vấn đề phát sinh, nhưng Lưu lại cho là 70-30. Kết quả là Lưu đã bị khai trừ vĩnh viễn khỏi Đảng và chết vì bị tra tấn không lâu sau đó.

3. Cấm xu nịnh lãnh đạo.

Nguyên soái Lâm Bưu (林彪) chẳng chửi thề cũng không ý kiến, nhưng lại ca ngợi lãnh đạo quá mức nên cũng bị trừng phạt. Ông đã dùng “tứ vĩ đại” để miêu tả Mao: “Người thầy vĩ đại, lãnh tụ vĩ đại, chỉ huy vĩ đại, người chèo lái vĩ đại, Chủ tịch Mao vạn tuế! Vạn tuế! Vạn vạn tuế!” (伟大的导师、伟大的领袖、伟大的统帅、伟大的舵手毛主席万岁!万岁!万万岁!) Thế nhưng Mao, tốt nghiệp từ trường sư phạm, chỉ chấp nhận danh hiệu người thầy vĩ đại. Lâm sau đó chết trong một tai nạn máy bay khi đang trốn chạy sang Liên Xô năm 1971, từ “người đồng chí và kế nhiệm thân cận nhất của Mao chủ tịch” trở thành “tên phản đồ, hai mặt, mưu mô, tư sản.”

Trong khi vẫn bị điều tra, chưa rõ Lệnh Kế Hoạch (令计划) đã phạm phải điều nào. Luôn chăm chỉ với điệu cười hiền lành, chưa chắc Lệnh có bao giờ văng tục. Lệnh chắc cũng không bất đồng với lãnh đạo về những chính sách lớn. Điều bất lợi duy nhất là Lệnh ca ngợi lãnh đạo có hơi thái quá. Trong một chiến dịch trung thành từ tháng 2 đến tháng 4 năm 2013, 53 tướng lĩnh Quân đội Trung Quốc trung bình nhắc đến “Chủ tịch Tập” chỉ 2,62 lần, ít nhất là 0 và nhiều nhất là 11 lần. Nhưng chỉ trong một bài báo đăng ngày 15 tháng 12 năm ngoái, Lệnh Kế Hoạch nhắc tới “Tổng Bí thư Tập Cận Bình” những 19 lần, nhiều hơn trung bình 16 lần và gấp 8 lần bất cứ ai khác.

Sao mà Lệnh có thể là người cộng sản tốt đây?

Bo Zhiyue (Bạc Trí Dược 薄智跃) là Giáo sư Khoa học Chính trị tại Đại học Victoria, Wellington, và Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Trung Quốc đương đại New Zealand (NZCCRC).

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Information

This entry was posted on January 16, 2015 by in Chính trị and tagged .

Categories

Archives

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

%d bloggers like this: