Nguyễn Huy Hoàng

the star is fading

Hợp pháp hóa mại dâm có hiệu quả không?

Nguồn: Heleen Mees, “Does Legalizing Prostitution Work?Project Syndicate, Jan. 23, 2009.

Nguyễn Huy Hoàng dịch.

Merry_Company

Gerard van Honthorst. Merry Company. 1623.

Mại dâm gần như chỉ là một phần ngành dịch vụ cá nhân tại Hà Lan đang hoạt động. Người ta có thể mất hai tuần hẹn trước mới đến hẹn làm móng tay, nhưng đàn ông thì có thể mua dâm bất cứ lúc nào với một mức giá hấp dẫn. Việc hợp pháp hóa mại dâm hồi tháng 10 năm 2000 chỉ đơn thuần là pháp điển truyền thống lâu đời của Hà Lan là khoan dung đối với hành vi mại dâm và mãi dâm. Nhưng hợp pháp hóa mại dâm có hẳn là phương pháp đúng?

Ngay cả ở Hà Lan, những phụ nữ và cô gái bán thân thường xuyên bị chủ chứa và khách hàng đe dọa, đánh đập, hãm hiếp, và khủng bố. Trong một phiên tòa hình sự gần đây, hai anh em người Thổ Nhĩ Kỳ – Đức bị cáo buộc cưỡng ép hơn 100 phụ nữ phải làm việc tại khu phố đèn đỏ của Amsterdam (De Wallen). Theo luật sư đại diện cho một trong số những nạn nhân nói trên, đa số họ đến từ những gia đình tan nát vì loạn luân, nghiện rượu, bố mẹ tự sát. Một số đến từ các nước Đông Âu và Đông Nam Á, trở thành nạn nhân của nạn buôn người do bị dụ dỗ bằng những lời mời làm việc hấp dẫn hoặc chỉ đơn giản là do bị cha mẹ bán.

Những phụ nữ này là điểm thu hút khách du lịch hàng đầu của Amsterdam (thứ hai là những quán cà phê có bán cần sa). Nhưng khoảng 50% đến 90% trong số họ thực ra là nô lệ tình dục, bị hãm hiếp mỗi ngày bên cạnh sự thờ ơ của cảnh sát. Khách mãi dâm không bị truy tố tội hiếp dâm là điều không thể hiểu nổi, nhưng chính quyền Hà Lan cho rằng không thể xác định được gái mại dâm có hoạt động tự nguyện hay không. Kinh hoàng trước công việc hàng ngày của họ, nhiều cảnh sát ở cục phòng chống tội phạm Amsterdam (Amsterdam vice squad) đã đề nghị được điều chuyển sang các phòng ban khác. Chỉ trong năm nay chính quyền mới bắt đầu đóng cửa một số nhà thổ vì mối quan hệ của họ với các tổ chức tội phạm.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học Hoa Kỳ, tuổi thọ trung bình của gái mại dâm là 34. Ở Mỹ, tỉ lệ gái mại dâm bị sát hại ở nơi làm việc cao gấp 51 lần so với những người làm công việc nguy hiểm thứ hai là phục vụ trong quầy rượu. Những nghiên cứu khác cho thấy 9 trên 10 gái mại dâm nhanh chóng muốn nghỉ việc. Gần một nửa trong số họ đã từng tự tử ít nhất một lần.

Năm 1999, chính quyền Thụy Điển phi hình sự hóa hành vi bán dâm, nhưng môi giới và mua dâm là phạm tội. Dưới cái gọi là “Luật mãi dâm” của Thụy Điển, người mua dâm có thể bị phạt bằng tiền hoặc bị giam tới 6 tháng, cộng thêm việc công khai danh tính. Theo các nhà chức trách Thụy Điển, kết quả là số lượng gái mại dâm ở nước này đã giảm 40%. Nạn buôn bán người ở Thụy Điển triệt giảm do ngành kinh doanh này đã hết béo bở.

Na Uy, một quốc gia có tiếng là luôn đề cao nữ quyền, đã cẩn thận so sánh mô hình Thụy Điển và Hà Lan và kết luận là họ nên áp dụng mô hình Thụy Điển. Họ đã sửa đổi luật pháp của họ cho phù hợp.

Không quá ngạc nhiên khi mô hình Thụy Điển thành công. Theo một nghiên cứu ở California, hầu hết người mua dâm sẽ từ bỏ ý định nếu họ có nguy cơ bị công khai danh tính. Chẳng hạn, 79% số người được hỏi nói rằng họ sẽ từ bỏ ý định nếu gia đình họ có thể biết. Và 87% từ bỏ nếu cảnh sát có thể công bố danh tính hay ảnh của họ trên báo địa phương.

Đa số những người đàn ông nói trên đều có biểu hiện hành vi bệnh lý đối với phụ nữ. Một phần năm thừa nhận từng hãm hiếp phụ nữ, trong khi bốn trên năm người nói mãi dâm là một chứng nghiện.

Mại dâm thường được mệnh danh là “nghề lâu đời nhất.” Đó chỉ đơn thuần là một cách biện minh cho hành vi lạm dụng những người phụ nữ mà phần lớn họ là dễ bị tổn thương (cũng có một số lượng rất ít nam mại dâm ở Hà Lan, nhưng phần lớn họ không bị chăn dắt như gái mại dâm). Cần một tầm nhìn mang tính lãnh đạo về bình đẳng giới đúng nghĩa để chấm dứt tệ nạn mại dâm.

Việc Thụy Điển công khai danh tính người mãi dâm có thể không áp dụng được đối với người Hà Lan. Nhưng đối với một số người, một phần khoái cảm trong việc mãi dâm có thể là sự sỉ nhục cho người phụ nữ. Đối với những người khác, như cựu Thống đốc New York Eliot Spitzer, cam kết thận trọng và ẩn danh có thể là khía cạnh hấp dẫn nhất của việc mua dâm. Trong mọi trường hợp, công khai danh tính khách hàng vừa là một cách trừng phạt vừa là một biện pháp ngăn ngừa hiệu quả.

Heleen Mees là giảng viên tại NYU Wagner và là tác giả cuốn Between Greed and Desire: The World between Wall Street and Main Street.

2 comments on “Hợp pháp hóa mại dâm có hiệu quả không?

  1. Pingback: Quản lý mại dâm: Bài toán lâu đời của chính sách công - Nghiên cứu quốc tếNghiên cứu quốc tế

  2. Pingback: Quản lý mại dâm: Bài toán lâu đời của chính sách công | Nguyễn Huy Hoàng

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Information

This entry was posted on February 16, 2015 by in Pháp lý, Phát triển & Sức khỏe Toàn cầu, Văn hóa & Xã hội and tagged .

Categories

Archives

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

%d bloggers like this: