Nguyễn Huy Hoàng

the star is fading

Tại sao nên phi hình sự hóa mại dâm?

sex-work

Nguồn: “Why decriminalising sex work is a good idea,” The Economist, 18/08/2015.
Biên dịch: Nguyễn Huy Hoàng.

Ngày 11 tháng 8 vừa qua, Ân xá Quốc tế, một tổ chức từ thiện nhân quyền, tuyên bố họ ủng hộ phi hình sự hóa hành vi mại dâm có sự đồng thuận giữa người trưởng thành. Pháp luật về mại dâm ở các nước rất khác nhau: ở Anh bán dâm là hợp pháp, nhưng môi giới và nhà thổ thì không, trong khi ở Mỹ thì mại dâm là phi hợp pháp ở hầu hết các tiểu bang trừ Nevada. Tuy nhiên, những nhà vận động nhân quyền đang ngày càng kêu gọi phi hình sự hóa mại dâm, như tình trạng pháp lý của nó ở một số nước châu Âu hiện nay. Đề nghị của Ân xá Quốc tế được đưa ra sau những đề nghị tương tự của Tổ chức Y tế Thế giới và Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS). Có phải phi hình sự hóa mại dâm là ý tưởng tốt?

Quyết định của Ân xá Quốc tế đã gặp phải sự phản đối quyết liệt: một lá thư từ Liên minh chống buôn bán phụ nữ (CATW), một tổ chức phi chính phủ, có chữ ký của một số người từng hành nghề mại dâm và diễn viên, trong đó có Meryl Streep và Lena Dunham cho rằng [phi hình sự hóa mại dâm] thực tế là sẽ “hỗ trợ cho một hệ thống phân biệt giới tính.” Những người phản đối phi hình sự hóa mại dâm cho rằng mại dâm, như một nghề, chắc chắn sẽ dẫn đến nạn buôn bán phụ nữ thuộc đối tượng dễ bị tổn thương: lá thư của CATW cho rằng từ khi mại dâm được hợp pháp hóa tại Đức, số lượng phụ nữ bị bán sang đất nước này đã tăng chóng mặt và Đức đã trở thành “nhà thổ của châu Âu.” Thay vì truy tố phụ nữ vì hành vi mại dâm, nhiều người cho rằng “mô hình Thụy Điển,” chính sách phi hợp pháp hóa hành vi mãi dâm từ năm 1999, là mô hình đáng lưu ý. Na Uy, Iceland, và Pháp đã áp dụng các mô hình tương tự. Mô hình Thụy Điển cố gắng xóa bỏ mại dâm bằng cách giảm cầu.

Nhưng mô hình Thụy Điển có hiệu quả hay không cũng không phải là điều hoàn toàn rõ ràng. Những người ủng hộ phi hình sự hóa mại dâm – trong đó có tờ báo này (The Economist), cùng nhiều người mại dâm – chỉ ra rằng nếu mại dâm được thực hiện lén lút thì sẽ có nhiều hậu quả tai hại. Hành vi bạo lực đối với gái mại dâm có thể sẽ không bị trừng phạt, bởi phụ nữ có thể sẽ không tới trình báo cảnh sát khi họ bị coi là đã vi phạm pháp luật. Mại dâm vốn đang giảm ở Thụy Điển đã tăng trở lại sau khi đạo luật được thông qua, khiến nhiều phụ nữ gặp nhiều nguy hiểm hơn trước. Gái mại dâm cũng có thể sẽ không tìm đến tư vấn y tế. Khi Đảo Rhode vô tình phi hình sự hóa mại dâm vào năm 2003 – một kẽ hở luật pháp từ năm 1980 đã chỉ hình sự hóa hành vi mại dâm ngoài trời – nhà nước này đã không nhận ra sự gia tăng số lượng gái mại dâm trong nhà. Nhưng theo một nghiên cứu, số lượng tội phạm hiếp dâm cũng giảm 31% trong giai đoạn 2003-2009, khi ngành thương mại này một lần nữa trở thành bất hợp pháp, trong khi số ca mắc bệnh lậu giảm 39%. Phi hợp pháp hóa hành vi mua dâm có sự đồng thuận giữa những người trưởng thành cũng là phi tự do.

Không nên coi nhẹ nỗi lo ngại về nạn buôn người và xâm hại trẻ em. Nhưng đã có luật lệ chống những tệ nạn này và chúng nên được thực thi nghiêm túc. Ngay cả khi là bất hợp pháp, mại dâm cũng không thể bị xóa bỏ hoàn toàn: theo một ước tính cũ, giá trị của ngành thương mại tình dục ở Mỹ rơi vào khoảng 14 tỷ USD một năm (hiện nay có thể còn cao hơn). Thay vì theo đuổi mục tiêu khó có thể thực hiện được là xóa bỏ mại dâm, chúng ta nên cân nhắc nghiêm túc về sự an toàn của những người tự nguyện hành nghề này. Các quốc gia, cũng như các tổ chức nhân quyền, nên nhìn vào thực tế. ♦

4 comments on “Tại sao nên phi hình sự hóa mại dâm?

 1. Bà Tám
  August 21, 2015

  Dịch giả nghĩ thế nào? Đồng ý với tác giả hay không đồng ý?

  • Bà Tám
   August 21, 2015

   Đó là ý nghĩ rất cấp tiến.

 2. Hoang Thùy
  August 27, 2015

  Lên hợp pháp hóa mại dâm – nhưng phải bắt buộc đăng ký kinh doanh, đăng báo 3 kì liền(có kèm hình mặt) và thực hiện nghĩa vụ thuế .

 3. Hoang Thùy
  August 27, 2015

  Mại dâm là nghề cao quý mà , giúp đỡ những người đọc thân , gia đình ko hòa hợp TD

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Information

This entry was posted on August 19, 2015 by in Pháp lý, Văn hóa & Xã hội.

Categories

Archives

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

%d bloggers like this: