Nguyễn Huy Hoàng

the star is fading

Roberto Bolaño: Về nghệ thuật viết truyện ngắn

Roberto Bolaño.jpg

Roberto Bolaño (1953–2003) là nhà văn người Chilê. Bài viết dưới đây được đăng lần đầu dưới nhan đề “Números” (Những con số) trên tạp chí Quimera (Tây Ban Nha), số 166, 1998, p. 66, và sau này được in trong Entre paréntesis: ensayos, artículos y discursos (1998-2003) (Barcelona: Anagrama, 2004), pp. 324–25, tuyển tập phần lớn tiểu luận và bài viết của Bolaño từ năm 1998 cho đến khi ông qua đời.

Lời khuyên về nghệ thuật viết truyện ngắn

Giờ đã 44 tuổi, tôi sẽ đưa ra một số lời khuyên về nghệ thuật viết truyện ngắn: 1) Đừng bao giờ tiếp cận từng truyện ngắn một. Thành thật mà nói, [nếu như thế thì] người đó chỉ có thể viết cùng một câu truyện cho đến lúc chết. 2) Tốt nhất là viết ba truyện ngắn cùng lúc, hoặc năm. Nếu thấy có đủ năng lượng, hãy viết cùng lúc chín hoặc mười lăm. 3) Cẩn thận: cám dỗ của việc viết hai truyện ngắn cùng lúc cũng nguy hiểm như việc dành thời gian viết từng truyện ngắn một, nhưng còn mang trong mình cái bẩn và dính như những chiếc gương của người tình. [Mình không chắc ý nghĩa của ý thứ hai, mong nhận được góp ý. Nguyên văn: “…pero lleva en su interior el mismo juego sucio y pegajoso de los espejos amantes.”] 4) Phải đọc [Horacio] Quiroga, phải đọc Felisberto Hernández và phải đọc [Jorge Luis] Borges. Phải đọc [Juan] Rulfo, [Augusto] Monterroso, [Gabriel] García Márquez. Một nhà viết truyện có chút trân trọng nào dành cho tác phẩm của họ sẽ không bao giờ đọc [Camilo José] Cela hay [Francisco] Umbral. Quả thật có đọc [Julio] Cortázar và [Adolfo] Bioy Casares, nhưng không đời nào đọc Cela và Umbral. 5) Tôi nhắc lại một lần nữa phòng khi chưa rõ ràng: Cela và Umbral, không đời nào. 6) Một nhà viết truyện phải dũng cảm. Thật buồn phải thừa nhận, nhưng là thế. 7) Các nhà viết truyện thường tự hào vì đã đọc Petrus Borel. Trên thực tế, rõ ràng là nhiều nhà viết truyện đã cố gắng bắt chước Petrus Borel. Nhầm to: Họ nên bắt chước cách Petrus Borel ăn mặc! Nhưng sự thật là gần như họ không biết gì về Petrus Borel! Hoặc về [Théophile] Gautier! Hoặc về [Gérard de] Nerval! 8) Được rồi: chúng ta đạt được một thỏa thuận. Đọc Petrus Borel, ăn mặc như Petrus Borel, nhưng cũng đọc Renard Jules và Marcel Schwob, nhất là đọc Marcel Schwob và tiến tới đọc Alfonso Reyes và từ đó đọc Borges. 9) Sự thật là với Edgar Allan Poe chúng ta sẽ có mọi chất liệu. 10) Suy nghĩ về điểm số 9. Nên nghiền ngẫm số 9. Nếu có thể: hãy quỳ gối [mà suy nghĩ]. 11) Sách và tác giả được khuyến nghị: Perì hýpsous, của Pseudo-Longinus; những bài sonnet của Philip Sidney bất hạnh và dũng cảm, tiểu sử viết bởi Huân tước Brooke; The Spoon River Anthology, của Edgar Lee Masters; Suicidios ejemplares, của Enrique Vila-Matas và Mientras ellas duermen, của Javier Marías. 12) Đọc những cuốn sách trên và đọc cả Chekhov và Raymond Carver, một trong hai là nhà viết truyện hay nhất thế kỷ [20] này.

Copyright © 1998 by Roberto Bolaño | Bản dịch © 2016 Nguyễn Huy Hoàng.

One comment on “Roberto Bolaño: Về nghệ thuật viết truyện ngắn

  1. Bà Tám
    June 11, 2016

    Rule thứ 3, bản tiếng Anh, link ở đây:
    http://www.openculture.com/2015/07/roberto-bolanos-12-tips-on-the-art-of-writing-short-stories.html
    cái phần có nói về tấm gương, “nó giống như nhìn người ta yêu nhau qua những tấm gương (tấm gương này phản chiếu vào tấm gương kia), làm cho chúng ta nhìn thấy một hình ảnh nhiều lần và những hình này làm cho người ta buồn bã.”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Information

This entry was posted on June 11, 2016 by in Thơ and tagged .

Categories

Archives

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

%d bloggers like this: