Nguyễn Huy Hoàng

the star is fading

“Con quỷ bản địa” – Zbigniew Herbert

Zbigniew Herbert (1924–1998) là nhà thơ người Ba Lan. Ông được trao nhiều giải thưởng văn học, trong đó có giải nhà nước Áo cho văn chương châu Âu năm 1965, giải Herder năm 1973, và giải Jerusalem năm 1991. Ngoài thơ, ông cũng viết tiểu luận, một số vở kịch, và văn xuôi.

Con quỷ bản địa

1

Hắn đến từ phương Tây vào đầu thế kỷ thứ mười. Thoạt đầu hắn hừng hực năng lượng và ý tưởng. Tiếng vó của hắn vang lên khắp nơi, không khí bốc mùi diêm sinh. Vùng đất trinh nguyên này, gần địa ngục hơn thiên đường, dường như là miền đất hứa của hắn. Tâm hồn run rẩy của con người cầu xin sự rửa tội của ngọn lửa tăm tối.

Tháp chuông đung đưa trên những ngọn đồi. Các tu sĩ rít lên như những con chuột. Nước thánh đổ xuống trong những bình đầy.

2

Hắn cho các bậc thầy giả kim và các pháp sư lang băm thuê các lâu đài và thành phố. Bản thân hắn thì cắm mười móng vuốt vào máu thịt lành lặn của dân tộc – các nông dân. Hắn nhập sâu vào cơ thể nhưng không để lại dấu vết. Những kẻ giết mẹ xây các điện thờ phát thệ; những cô gái sa ngã đứng dậy. Những kẻ bị ám cười ngờ nghệch.

Cơ bắp các thiên thần mềm nhũn. Con người rơi vào một đức hạnh đần độn.

3

Mùi lưu huỳnh rời bỏ hắn rất nhanh. Hắn bắt đầu có mùi ngây thơ của cỏ khô. Hắn bắt đầu uống. Hắn bê tha hết mức. Nếu vào chuồng, hắn không buộc đuôi những con bò lại với nhau. Hắn thậm chí còn không nghịch vú phụ nữ vào ban đêm.

Nhưng hắn sẽ sống lâu hơn tất cả. Cứng đầu như tầm ma, lười như cỏ dại.

Zbigniew Herbert, “A Native Evil,” Elegy for the Departure and Other Poems, trans. Bogdana and John Carpenter (Ecco Press, 1999).

Copyright © 1956 by Zbigniew Herbert | Nguyễn Huy Hoàng dịch.

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Information

This entry was posted on June 17, 2022 by in Thơ and tagged .

Categories

Archives

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

%d bloggers like this: